Hình thức mai táng từ lâu đã trở thành nét văn hóa của người Việt. Nó gắn liền với đời sống văn hóa, tâm linh và tôn giáo của mỗi gia đình. Nhìn chung, địa táng vẫn là cách mai táng phổ biến hiện nay tại Việt Nam. Tuy nhiên vấn đề về đất nghĩa trang vẫn đang khiến chúng ta lo lắng. Đất nghĩa trang ngày càng khan hiếm, việc quy hoạch cũng gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, nhà nước đang có chính khách khuyến khích hỏa táng. Xu hướng hỏa táng ngày càng được nhiều người lựa chọn. Xu hướng này đang góp phần bảo vệ môi trường và vô cùng tiết kiệm.

Địa táng và hỏa táng là hai hình thức mai táng phổ biến tại Việt Nam
Địa táng và hỏa táng là hai hình thức mai táng phổ biến tại Việt Nam

Hiện nay, tập tục địa táng và thói quen của người Việt đã và đang dần dần thay đổi. Mọi gia đình dần chuyển từ hình thức mai táng truyền thống sang hình thức hoả táng. Đây là sẽ là xu hướng mai táng trong tương lai. Nhung so với thế giới, hình thức hỏa táng đã khá phổ biến

Hoả táng ở Việt Nam

Ở nước ta, người quá cố thường được địa táng, tức là chôn xuống đất. Quy trình mai táng này thường có nhiều lễ nghi, mất nhiều thời gian và chi phí. Đồng thời nó làm cho môi trường đất, nước khu vực xung quanh nghĩa trang bị ô nhiễm.  Nó trở thành nỗi ám ảnh về mô trường và cảnh quan. Thậm chí điều này cón tác động xấu đến sức khoẻ của người dân.

Địa táng vẫn là hình thức được nhiều người Việt lựa chọn
Địa táng vẫn là hình thức được nhiều người Việt lựa chọn

Từ thời Vua Hùng địa táng và hoả táng đã là hai hình thức mai táng song hành. Tuy nhiên địa táng lại phổ biến nhiều hơn. Hiện tại trong bối cảnh sự phát triển, dân số tăng nhanh, diện tích đất thu hẹp thì nhiều người dân lại chọn hình thức hoả táng.

Hiện tại, nhiều người ưu tiên chọn mai táng người thân bằng hình thức hỏa táng để bảo vệ môi trường
Hiện tại, nhiều người ưu tiên chọn mai táng người thân bằng hình thức hỏa táng để bảo vệ môi trường

Theo thực tế, vấn đề xây dựng mồ mả như thế nào là do người sống quyết định. Nhiều gia đình xây dựng mồ mả lớn để thể hiện sự giàu có, địa vị trong xã hội. Có người còn tự quy hoạch nghĩa trang riêng, điều này diễn ra trong thời gian dài. Đến nay chính việc quy hoạch thiếu đồng bộ đã làm ảnh hưởng đến môi trường.

Tỷ lệ hỏa táng tại Việt Nam

Thế nhưng để chuyển từ địa táng sang hoả táng là một sự thay đổi lớn. Nó liên quan đến nhận thức và quan niệm của người Việt. Chính vì thế mà thể thay đổi trong một sớm một chiều.  Nhà nước cũng đưa ra chính sách khuyến khích hỏa táng. Nhờ đó số lượng và tỷ lệ hoả táng trong những năm trở lại đây tăng khá nhiều.

Những lò hỏa táng hiện nay đều sử dụng công nghệ hiện đại
Những lò hỏa táng hiện nay đều sử dụng công nghệ hiện đại

 

Theo thống kê tính đến năm 2019 thì tỉ lệ hỏa táng tại các thành phố lớn như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, đã đạt hơn 50%. Dự kiến đến năm 2025 tỉ lệ trên sẽ tăng lên khoảng 65-70%.

Hình thức hỏa táng trên thế giới

Cũng như Việt Nam, trên thế giới cũng thực hiện địa táng và hoả táng để mai táng người chết.

Mỹ

Ở Mỹ, việc địa táng cũng là hình thức vô cùng phổ biến. Tuy nhiên đất đai hạn hẹp nên họ chọn mai táng bằng cách khác, đó chính là hoả táng. Hiện tại, hỏa táng là sự lựa chọn của nhiều người Mỹ.

Mỹ là một trong những nước có hình thức hỏa táng phổ biến
Mỹ là một trong những nước có hình thức hỏa táng phổ biến

Vào năm 2016, tỷ lệ những người hoả táng lần đầu tiên đã lên tới 50%. Tới năm 2025 theo dự đoán sẽ có 63,8% người Mỹ chọn hình thức này. Đến năm 2035, dự kiến sẽ là 78,8%. Các tiểu bang ở miền Tây nước Mỹ là nơi có xu hướng hoả táng nhiều nhất, chiếm tới 70%.

Nhật Bản

Nhật Bản được xem là một “quốc gia thích hoả táng”. Trên thực tế, Nhật Bản có tỷ lệ hoả táng cao nhất thế giới với gần 100% số người mất. Từ năm 1930 tỷ lệ hoả táng tại Nhật đã vượt qua tỷ lệ địa táng. Đến năm 1970 thì đây đã trở thành loại hình mai táng chính trên cả nước Nhật.

Nhật Bản có tỷ lệ hỏa táng gần như 100%
Nhật Bản có tỷ lệ hỏa táng gần như 100%

Một trong những nguyên nhân đó chính là giá mai táng  và giá đất tăng cao. Tại Nhật, điều đáng nói là có tiền bạn cũng chưa chắc có thể mua được đất. Chính vì thế mà xu hướng hỏa táng là hình thức mai táng chính tại đây. Nhưng cũng nhờ vậy mà vấn đề môi trường và đất chôn tại Nhật được kiểm soát rất tốt.

Các nước có tỉ lệ xu hướng hỏa táng cao trên 70% thường là những quốc gia phát triển hàng đầu trên thế giới như: các nước Châu Âu. Tại Châu Á thì có: Singapore, Malaixia…

Có thể tham khảo gói dịch vụ hỏa táng tại đây

Nhấp vào đây để tham khảo nơi lưu cốt 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *