Hiện nay hỏa táng đang là hình thức an táng được khuyến khích. Hỏa táng chưa xuất hiện khuyết điểm nào. Ngoài ra nó còn giúp giải quyết vấn đề thiếu đất chôn cất và ô nhiễm môi trường. Vấn đề đặt ra là sau khi hỏa táng thì tro cốt sẽ đặt ở đâu. Ngoài những nơi chuyên lưu giữ tro cốt thì chùa là nơi được nhiều người lựa chọn. Đặt tro cốt ở những ngôi chùa với mong muốn người đã khuất sớm về với Đức Phật. Vậy tại TP. HCM những ngôi chùa nào có thể đặt tro cốt.

Tro cốt nên đặt ở đâu
Tro cốt nên đặt ở đâu

Chùa Vĩnh Nghiêm

Ngôi chùa nằm ở số 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (gần cầu Công Lý), phường 7,quận 3. Chùa được khởi công xây dựng vào năm 1964 và hoàn thành vào năm 1971. 

Chùa Vĩnh Nghiêm là một trong những ngôi chùa nổi tiếng tại TP.HCM
Chùa Vĩnh Nghiêm là một trong những ngôi chùa nổi tiếng tại TP.HCM

Chùa rộng khoảng 6.000m2, bao gồm 3 khu chính là Tam Quan, Tòa nhà trung tâm và các Bảo tháp. Ngôi chùa này có kiến trúc mái ngói cong, từng đường nét chạm trổ rất tỉ mỉ và tinh tế.

  1. Cổng Tam quan

Tam Quan là công trình có kiến trúc theo kiểu truyền thống với mái ngói đỏ uốn cong. Từ đây, chug1 ta có thể nhìn bao quát khung cảnh bên trong của ngôi chùa.

  1. Tòa nhà trung tâm

Đây là công trình kiên cố và uy nghiêm bao gồm 1 tầng lầu và 1 tầng trệt. Các tầng đều được xây dựng và thiết kế độc đáo.

  1. Bảo Tháp

Bảo Tháp bao gồm 3 cụm công trình: Tháp Quan Thế Âm, Tháp Xá Lợi, Tháp Đá. Trong đó Tháp Xá Lợi là nơi lưu giữ tro cốt. Tháp Xá Lợi được xây dựng vào năm 1982 với chiều cao 25m và có 4 tầng.

Sau khi hỏa táng, gia chủ có thể lưu tro cốt người thân quá cố tại đây
Sau khi hỏa táng, gia chủ có thể lưu tro cốt người thân quá cố tại đây

Chùa Vĩnh Nghiêm là một trong những ngôi chùa cổ tại TP.HCM. Chùa tạo nên một không gian thanh tịnh và trang nghiêm. Chùa cũng thường xuyên tổ chức các sự kiện Phật giáo với số lượng phật tử tham gia rất đông. Như vậy nếu quý khách ở gần khu vực quận 3 thì có thể gửi tro cốt người thân tại đây. Tro cốt người thân được đặt tại đây sẽ ngày ngày được nghe tiếng kinh kệ, chuông chùa. Người đã khuất nhờ vậy mà sớm về cõi Phật.

Pháp viện Minh Đăng Quang

Pháp viện Minh Đăng Quang tọa lạc tại số 505 xa lộ Hà Nội, phường An Phú, quận 2, Tp.HCM. Pháp viện có kiến trúc Phật giáo đặc trưng của hệ phái khất sĩ miền Nam Bộ. Pháp viện hình thành năm 1968, nằm ở khu đất rộng hơn 37.000 m2, với nhiều công trình nổi bật.

"<yoastmark

Pháp viện Minh Đăng Quang thiết kế gồm 4 toà tháp chính:

  • 2 toà tháp bát giác: Bảo Tháp Xá Lợi và Bảo Tháp Ca Diếp
  • 2 toà tháp tứ giác: Bảo Tháp Hồng Ân và Bảo Tháp Tứ Ân

Mỗi một toà tháp đều mang một ý nghĩa thiêng liêng khác nhau.

Bảo Tháp Ca Diếp: là nơi tôn thờ các vị Phật và người sáng lập hệ phái Khất sĩ.

Bảo Tháp Xá Lợi: Tầng trên của tháp tôn trí Pháp bảo tam tạng kinh luật luận bằng các ngôn ngữ Pali, Sanskrit, Hán, Anh, Việt… Kinh luật luận này gồm các nội dung triết học, văn học, sử học Phật giáo. Tầng trệt là phòng đọc sách.

Bảo Tháp Hồng Ân: nơi thờ cúng linh cốt của Chư Tăng Ni.

Bảo Tháp Tứ Ân: nơi thờ cúng tro cốt của Phật tử.

Tháp lưu cốt tại Pháp viện Minh Đăng Quang

Pháp viện giữ nhiều kỷ lục Việt Nam

Pháp viện Minh Đăng Quang là một trong những ngôi chùa có kiến trúc đặc sắc và ấn tượng nhất tại TP. HCM. Đây là ngôi chùa xác lập được nhiều kỷ lục Việt Nam. Qúy khách gần khu vực này có thể chọn lưu giữ tro cốt người thân tại đây. Mỗi ngăn để hũ cốt được thiết kế bằng chất liệu FRP rất kiên cố. Khung bên ngoài là hợp kim nhôm có khả năng chống oxy hoá tốt. Đặc biệt cửa của mỗi ngăn để hũ cốt đều khắc hình Đức Phật ngồi trên đài sen và những dòng kinh Phật. Pháp viện mong muốn tâm linh người đã khuất có thể an yên cực lạc.

Pháp viện xây dựng một tòa tháp riêng để lưu giữ tro cốt phật tử
Pháp viện xây dựng một tòa tháp riêng để lưu giữ tro cốt phật tử

Ngoài ra quý khách còn có thể đặt tro cốt người thân tại những ngôi chùa sau:

Chùa Huê Nghiêm Giảng Tự

Chùa do Hòa Thượng Thọ Dã phát tâm tạo dựng năm 1954. Sau đó chùa được trung tu hoàn thành vào năm 2001. Ngôi chùa nằm ở đường Nhiêu Tứ, phường 7, quận Phú Nhuận, TP. HCM.

Đây là một trong những ngôi chùa cổ tại TP. HCM mang phong cách Phật giáo Trung Quốc
Đây là một trong những ngôi chùa cổ tại TP. HCM mang phong cách Phật giáo Trung Quốc

Các hạng mục công trình kiến trúc chính của chùa gồm:

– Cổng Chùa

– Chánh Điện Trung Tâm

– Khu Nhà Phụ

Chùa có một nơi dành riêng cho phật tử đặt tro cốt
Chùa có một nơi dành riêng cho phật tử đặt tro cốt

Đây là một ngôi chùa lớn được xây dựng theo lối kiến trúc phật giáo Trung Quốc. Đây cũng là nơi quý khách có thể gửi tro cốt của người thân. Huê Nghiêm

Chùa Diệu Pháp Tự

Chùa được Sư Cô Thích Nữ Tinh Huê sáng lập vào năm 1972 và được trung tu vào năm 1990. Diệu Pháp Tự được xây dựng 2 tầng lầu và 1 tầng trệt. Điện Phật được bài trí trang nghiêm. Ở trung tâm là Tượng đức Phật Thích Ca Thành đạo được tôn trí để mọi người chiêm bái.

Chùa nằm ở số 925/10, đường Hậu Giang, phường 11, quận 6, TP. HCM.  

Chùa Nam Phổ Đà

Qúy phật tử có thể lưu tro cốt tại chùa Nam Phổ Đà
Qúy phật tử có thể lưu tro cốt tại chùa Nam Phổ Đà

Chùa Nam Phổ Đà do Hòa thượng Thống Lương và Thanh Thuyền sáng lập vào năm 1945. Với kiến trúc hiện đại, chùa Nam Phổ Đà gồm ba tòa nhà nối nhau theo chiều dọc: tiền điện, trung điện, chính điện. Ba dãy nhà nối với nhau bằng hai khoảng sân thiên tỉnh. Kiến trúc tạo nên không gian tôn nghiêm, trang trọng.

Chùa Nam Phổ Đà dành riêng một nơi để phật tử đặt bài vị, tro cốt
Chùa Nam Phổ Đà dành riêng một nơi để phật tử đặt bài vị, tro cốt

Chùa tọa lạc tại số 735, đường Hồng Bàng, phường 06, quận 06, Tp.HCM.

Xem thêm dịch vụ hỏa táng trọn gói

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *