Trên thế giới, hỏa táng là hình thức mai táng không mới mẻ. Tuy nhiên, tại Việt Nam phổ biến nhất vẫn là hình thức địa táng. Những năm gần đây lại có nhiều người chọn hình thức hỏa táng. Khi vấn đề về môi trường được quan tâm thì hỏa táng là hình thức an táng hiệu quả. Cũng vì thế mà các dịch vụ hỏa táng trọn gói dần xuất hiện.

Hỏa táng là gì?

Hoả táng  (hỏa thiêu hay thiêu) là hình thức an táng người chết bằng cách thiêu xác để lấy tro cốt. Sau đó tro cốt được đựng trong hũ, bình hay còn gọi là tiểu. Tuỳ theo từng tôn giáo, tro cốt được chôn cất, thờ tại nhà hoặc gửi vào các nơi thờ phượng (chùa, nhà thờ…). Cũng có nơi sẽ đem rải xuống sông, hồ, đồi, núi theo di nguyện của người quá cố.

Dịch vụ hỏa táng đang dần nở rộ
Dịch vụ hỏa táng đang dần nở rộ
Dịch vụ hỏa táng đang dần nở rộ

Hỏa táng có tốt không?

Với mỗi vùng miền hay tôn giáo khác nhau sẽ có hình thức an táng khác nhau. Trước đây mỗi vùng, mỗi tôn giáo chỉ tuân theo một tập tục mai táng nhất định. Ngày nay, do sự giao thoa về văn hóa mà các hình thức mai táng cũng phong phú hơn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn e ngại với hình thức mai táng này.

Hỏa táng giúp hạn chế việc ô nhiễm môi trường
Hỏa táng giúp hạn chế việc ô nhiễm môi trường
Hỏa táng giúp hạn chế việc ô nhiễm môi trường

Ở khía cạnh tâm linh thì không có cách mai táng nào là tốt hơn vì con người chết đi đều về với cát bụi. Tuy nhiên sự thật có thể thấy, hỏa táng là hình thức mai táng chưa có tác hại xấu nào. Hỏa táng là hình thức đang được khuyến khích bởi nhu cầu bảo vệ môi trường. Đây là hình thức mai táng hợp vệ sinh, không làm mất quỹ đất và không cần bảo quản mộ.

Hũ đựng tro cốt
Hũ đựng tro cốt
Hũ đựng tro cốt

Vì vậy mà hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ hỏa táng trọn gói ra đời. Dịch vụ trọn gói này sẽ đảm nhận hết tất cả phần việc trong quá trình hỏa táng. Tang chủ có thể an tâm đưa tiễn người thân quá cố của mình. Cùng với đó là các thủ tục hỏa táng cũng khá đơn giản bao gồm:

 1. Ký hợp đồng 
 2. Chuẩn bị công tác hỏa táng
 3. Hỏa táng
 4. Nhận lại tro cốt

Xem thêm dịch vụ mai táng trọn gói 

Dịch vụ hỏa táng trọn gói với công nghệ hiện đại

Đối với hỏa táng, gia đình không thể tự thực hiện mà phải thuê các lò hỏa táng. Tuy nhiên như vậy tang chủ phải vừa lo tang lễ vừa lo việc tìm nơi hỏa táng. Để giải quyết vấn đề này, gia đình có thể chọn dịch vụ hỏa táng trọn gói. Dịch vụ trọn gói này sẽ đảm nhận tất cả mọi việc từ tang lễ đến lễ hỏa táng. Với kinh nghiệm và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, dịch vụ hỏa táng trọn gói sẽ giúp gia đình giảm đi lo lắng. Ngoài việc thực hiện các công việc đưa tiễn người quá cố, dịch vụ còn tư vấn về kiểu dáng và nơi để tro cốt. 

Dịch vụ hỏa táng với công nghệ hiện đại
Dịch vụ hỏa táng với công nghệ hiện đại

Có thể tham khảo gói hỏa táng trọn gói sau:

 1. Hòm: Một hòm Sao Trơn (Căm Xe tapal)
 2. Vật Phẩm đi kèm:Cáo phó, bài vị, tấm triệu, tấm tiền bàn, trà lài,bao ni lon, giấy tiền vàng mã, nến ly, nến bái quan,thuốc phọc môn, vải trắng để liệm, đồ Phật, v.v…
 3. Tang Phục: cung cấp theo danh sách để tang
 4. Nhân Côngtrang trí hòm,di chuyển hòm,hỗ trợ tắm rửa thay đồ cho người mất, thực hiện nghi thức tẩn liệm, bái quan và di quan đến nơi an táng
 5. Xe Phật 
 6. Xe Tang – Xe Rồng
 7. Phương tiện xe Buýt 45 chỗ
 8. Bao Thư + Bút
 9. Nước Suối
 10. Rạp Che – Bàn Ghế
 11. Phí Thiêu + Hũ Cốt
 12. Kèn Tây
 13. Trang Trí Hoa Tươi:Nắp Hòm – Bàn Phật – Bàn Vong – Trụ Đèn
 14. Nhạc Lễ (Nam – Bắc)
 15. Quay Phim
 16. Chụp Hình
 17. Thỉnh Sử Thầy
 18. Vị Trí Để Tro Cốt: (Thượng Vị Hoặc Hạ Vị)
Hộc lưu tro cốt có hệ thống đèn LED bên trong tại Sala Garden
Hộc lưu tro cốt có hệ thống đèn LED bên trong tại Sala Garden

Công nghệ hiện đại

Lò hỏa táng TABO hiện đại
Lò hỏa táng TABO hiện đại

Hiện tại hầu như các dịch vụ hỏa táng đều có lò hỏa táng với trang thiết bị hiện đại, công nghệ hỏa táng tiên tiến. Việc vận hành hoả thiêu sẽ đơn giản và an toàn hơn. Qúa trình thiêu sẽ không phát sinh khói bụi hay ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, gia đình có thể theo dõi quá trình này từ phòng quan sát. Hệ thống khi xả đảm bảo khí thải không màu, không mùi và không ô nhiễm. Bộ phận quạt gió của được đặt riêng trong phòng cách âm. Do vậy độ ồn của lò hoả táng rất thấp, giữ được không gian yên tĩnh cho buổi lễ hỏa táng. Quá trình thiêu được điều khiển dựa vào lượng oxy trong khí thải. Thiết bị giám sát nồng độ khí CO/CO2 trong khí thải đảm bảo không sinh ra khí độc trong quá trình hỏa táng.

Lò hỏa táng hiện đại tại Sala Garden
Lò hỏa táng hiện đại tại Sala Garden

Tại sao chúng ta nên chọn dịch vụ hỏa táng?

 

 1. Hình thức này phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội thời hiện nay.
 2. Giá đất cao và khoảng cách quá xa, không tiện cho việc thăm viếng cúng kiếng.
 3. Hỏa táng giúp gia đình bớt phần lo lắng về nơi chôn cất trong lúc tang gia bối rối.
 4. Sau khi hỏa táng, tro cốt được đựng trong hũ cốt. Tùy theo tin ngưỡng của gia đình mà có thể gửi tại chùa hoặc nhà thờ gần nhà, thuận tiện cho việc thăm viếng và cúng kiếng.
 5. Có thể tiết kiệm chi phí gấp đôi gấp ba lần so với chi phí cho hình thức mai táng khác.
 6. Bảo vệ môi trường. Sau khi thiêu trong điều kiện nhiệt độ cao, nguy cơ vi rút truyền bệnh được xử lý triệt để. Hỏa táng không gây ảnh hưởng đến con người và môi trường xung quanh.
 7. Không phải băn khoăn lo lắng vấn đề di dời bốc mộ cải táng.
Hỏa táng là xu hướng mai táng hiện nay
Hỏa táng là xu hướng mai táng hiện nay

Có thể thấy hỏa táng không hề đem đến yếu tố tiêu cực nào. Mặt khác, đây cũng là một cách thể hiện việc nghe theo lời răn của Đức Phật. Ngài đã chỉ rõ, thân xác chỉ là sự hỗn hợp vật chất sau khi chết, phần tro cốt sẽ quay về với các nguyên tố Đất, Nước, Gió, Lửa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *