Để chuẩn bị Tết thì việc dọn dẹp nhà cửa là điều không thể thiếu. Trong đó, dọn dẹp, bày trí bàn thờ là điều quan trọng. Trang trí bàn thờ ngày Tết là cách bày tỏ tấm lòng và tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên.  Đây là công việc quan trọng, ngoài ra cách trang trí bàn thờ cũng phải hợp phong thủy gia đình.

Bày trí bàn thờ ngày Tết là việc quan trọng
Bày trí bàn thờ ngày Tết là việc quan trọng

Chính vì tầm quan trọng đó nên việc bày trí bàn thờ ngày Tết cũng có những quy tắc nhất định. Việc trang trí hợp phong thủy giúp gia chủ có nhiều tài lộc trong năm mới.

Bày trí bàn thờ là cách để cpn cháu thể hiện tấm lòng với tổ tiên
Bày trí bàn thờ là cách để cpn cháu thể hiện tấm lòng với tổ tiên

Ý nghĩa của việc bày trí bàn thờ ngày Tết

Trong dịp Tết, trang trí bàn thờ là công việc được ưu tiên hàng đầu. Những ngày này dù bận rộn thế nào, gia chủ cụng cố gắng tự thực hiện. Điều này cũng để thể hiện tấm lòng hiếu đạo của người Việt. Việc bày trí bàn thờ thường bắt đầu sau ngày đưa ông Táo về Trời. Người xưa cho rằng đây là ngày các thần linh đi vắng. Chính vì thế gia chủ cần dọn dẹp, trang trí bàn thờ để đến ngày rước ông bà và ngày các vị thần trở về thì bàn thờ đã sạch đẹp.

Đây là dịp để con cháu thể hiện tấm lòng hiếu đạo với ông bà tổ tiên
Đây là dịp để con cháu thể hiện tấm lòng hiếu đạo với ông bà tổ tiên

 

Các công việc thường là lau chùi lư hương, đốt chân nhang cũ, treo đèn, bày đồ lễ Tết. Đây cũng là dịp để cả gia đình quây quần bên nhau. Khi hoàn tất nhiều người thường nấu nước thơm để lau lại một lần nữa gọi là tẩy uế. Sau đó mọi thứ được đặt lên bàn thờ. Tùy từng vùng mà có cách bày trí khác nhau, nhưng vẫn với mục đích tạo sự gắn kết, hài hòa. Đặc biệt, đây cũng là dịp để mọi người nhớ về cội nguồn. Vì thế mà việc bày trí bàn thờ cũng là một nét văn hóa của người Việt.

Tìm hiểu công tác đón Tết tại Sala Garden

Cách bày trí bàn thờ ngày Tết hợp phong thủy

Bày trí bàn thờ ngày Tết họp phong thủy giúp gia chủ được nhiều tài lộc
Bày trí bàn thờ ngày Tết họp phong thủy giúp gia chủ được nhiều tài lộc

Như đã nói, đây là việc trọng đại của gia đình và việc bày trí sao cho hợp phong thủy cũng rất quan trọng.  Vì thế cần có một số lưu ý trong việc bày trí bàn thờ để hợp với phong thủy gia đình.

Làm sạch bàn thờ

Dù không bày trí sang trọng nhưng việc dọn dẹp sạch sẽ là cần thiết. Tết là dịp làm mới mọi thứ vì thế chắc chắn chúng ta phải làm sạch bàn thờ. Hơn nữa việc này còn là việc thể hiện tấm của con cháu với tổ tiên nên cần phải tỉ mỉ hơn. Các dụng cụ lau dọn cũng phải chuẩn bị chu đáo, cẩn thận. Chổi quét và khăn lau bàn thờ cần được dùng riêng. Nước dùng để lau dọn cũng nên chọn nguồn nước sạch.

Bày trí bàn thờ

Theo quan niệm phong thủy thì bàn thờ cần có ba bát hương để tại thế tam tài. Ở giữa đặt bát hương (tượng trưng cho tinh tú), phía trên có trụ cắm hương vòng( tượng trưng cho trục vũ trụ). Hai bên đặt bên hai bát hơn khác. Hai góc ngoài bàn thờ đặt hai cây đèn dầu hoặc nến. Bên trái tượng trưng cho mặt trời, bên phải tượng trưng cho mặt trăng. Nhiều người quan niệm rằng, bày trí như thế giúp người còn sống kết nối được với tổ tiên. Lúc khấn, cầu người ta thường đốt nến hoặc đèn dầu và thắp hương. Những nguyện cầu sẽ theo vòng khói hương để đến với ông bà tổ tiên.

Tùy vào từng vùng, miền sẽ có các lễ vật bài trí bàn thờ ngày Tết khác nhau
Tùy vào từng vùng, miền sẽ có các lễ vật bài trí bàn thờ ngày Tết khác nhau

Các lễ và cách bày trí trên bàn thờ

Lễ vật dâng cúng thường bao gồm:

Vài bộ quần áo, giấy tiền vàng mã.

Một vài cái ly nhỏ, thấp và một bình trà

Mâm ngũ quả đặt ở giữa bàn thờ

Một bình hoa và một bình rượu

Xung quanh bày thêm bánh mứt sao cho cân đối

Loại hoa chưng trên bàn thờ ngày Tết

Hoa trang trí trên bàn thờ nên chọn loại có mùi thơm nhẹ nhàng để mang lại nhiều may mắn
Hoa trang trí trên bàn thờ nên chọn loại có mùi thơm nhẹ nhàng để mang lại nhiều may mắn

Các loại hoa chưng trên bàn thờ ngày Tết thường được cắm bình hoặc để trên đĩa. Với những bàn thờ tổ tiên lớn vẫn có thể trang trí cả hai loại. Ngoài ra, để có không khí Tết, nhiều người còn cắm thêm một cành đào hoặc cành mai. Các loại hoa chưng bàn thờ thường là các loại có mùi hương thơm nhẹ như hoa huệ, hoa ly, hoa cúc… Cần tránh những loại hoa có nhiều gai và những loại có mùi quá gắt.

Người miền Bắc thường dùng thêm hoa đào để chưng trên bàn thờ
Người miền Bắc thường dùng thêm hoa đào để chưng trên bàn thờ

Việc bày trí bàn thờ cần phải hoàn thành trước ngày 30 Tết để đón tổ tiên. Tết là ngày sum vầy nên người còn sống thường làm lễ cúng mời tổ tiên về nhà ăn tết. Ngoài ra còn để tổ tiên phù hộ cho gia đình một năm mới ấm no, hạnh phúc.

Người miền Nam cũng chọn hoa mai chưng trên bàn thờ để tạo thêm không khí Tết
Người miền Nam cũng chọn hoa mai chưng trên bàn thờ để tạo thêm không khí Tết

Ngoài ra trên bàn thờ ngày tết thường có thêm các món ăn truyền thống. Tùy vào từng vùng miền và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà có nhiều hay ít món. Những món này thường là cặp dưa hấu đỏ, bao thuốc lá, bánh chưng hoặc bánh tét…

Bày mâm ngũ quả

Việc bày mâm ngũ quả xuất phát từ thuyết ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Thông thường ngũ quả bày trí bàn thờ ngày Tết gồm năm loại quả có năm màu khác nhau. Điển hình như chuối xanh, bưởi vàng, hồng đỏ, lê trắng, quýt da cam. Năm loại này tượng trưng cho mong ước: Phú (giàu có) – quý (sang trọng) – thọ (sống lâu) – khang (khỏe mạnh) – ninh (bình yên).

Mâm ngũ quả là vật không thể thiếu trong việc bày trí bàn thờ ngày Tết
Mâm ngũ quả là vật không thể thiếu trong việc bày trí bàn thờ ngày Tết

Mâm ngũ quả miền Nam

Ở mỗi vùng, miền lại có một quan niệm riêng về ý nghĩa của mâm ngũ quả. Người Nam Bộ chọn mâm ngũ quả theo cách đọc chại âm hay đơn tiết hóa một số từ. Người Nam Bộ thường thường chọn mâm ngũ quả gồm: mãng cầu, sung, dừa,đu đủ, xoài. Mâm ngũ quả này có ý nghĩa như sau: Cầu (mãng cầu: thỏa mãn sự cầu xin), Sung (quả sung: chỉ sự sung túc), Vừa (đọc chại từ quả dừa), Đủ (đơn tiết của từ đu đủ), Xài (đọc chại âm từ quả xoài).

"<yoastmark

Mâm ngũ quả miền Bắc

Người miền Bắc lại chọn mâm ngũ quả bày trí bàn thờ dựa vào ý nghĩa biểu trưng nhiều hơn. Quả Phật thủ hay nải chuối là biểu tượng cho bàn tay của Đức Phật che chở tất cả mọi người. Quả bưởi, dưa hấu thể hiện cho sự đầy đặn, trọn vẹn trong sức sống. Màu sắc thắm tươi của quýt, hồng tượng trưng cho sự may mắn, phồn thịnh và cát tường.

"<yoastmark

Bàn thờ tổ tiên không chỉ là nơi mọi người bày tỏ tình cảm gia đình mà còn để gửi gắm những lời chúc năm mới. Việc bày trí bàn thờ ngày Tết hợp phong thủy vừa giúp gia chủ gặp nhiều may mắn hơn. Nhờ đó mà ngày Tết cũng trở nên ấm cúng, vui vẻ hơn.

Nguồn: https://mogiatoc.com.vn/bay-tri-ban-tho-ngay-tet-sao-cho-hop-phong-thuy/

Tham khảo các gói dịch vụ tang lễ trọn gói

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *